G-OFFICE

G-OFFICE

G-OFFICE

Tin tức

Lãnh đạo là gì? Điều gì tạo nên một người lãnh đạo tốt?

Có những điều về khả năng lãnh đạo mà nhiều người không hiểu hoặc không tin tưởng, ví dụ như mọi người đều có thể trở thành nhà lãnh đạo. Không có đáp án duy nhất nào cho câu hỏi Lãnh đạo là gì?, bởi vì nó không phải là thứ bạn sinh ra đã có hoặc không có, mà là một kỹ năng bạn có thể được phát triển theo thời gian. 

Lãnh đạo là gì?

Những nhà lãnh đạo tài ba không đi theo một con đường hay một kiểu tính cách duy nhất. Trên thực tế, có thể bạn đã đảm nhận những vai trò lãnh đạo trong cuộc sống của mình mà bạn không nhận ra vào thời điểm đó. Vậy điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi, thực sự? Làm thế nào bạn có thể mài giũa những kỹ năng đó, áp dụng chúng trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn?

Khả năng lãnh đạo là khả năng truyền cảm hứng cho một nhóm để đạt được một mục tiêu nhất định. Nó thường được thảo luận trong bối cảnh kinh doanh, nhưng khả năng lãnh đạo cũng là cách bạn, với tư cách là một cá nhân, chọn để dẫn dắt cuộc sống của mình. 

Định nghĩa của lãnh đạo là gì? Lãnh đạo là gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng và giúp người khác trở thành bản thân tốt nhất của họ, xây dựng kỹ năng của họ và đạt được các mục tiêu trên đường đi. Bạn không cần phải là giám đốc điều hành, người quản lý hoặc thậm chí là trưởng nhóm để trở thành người lãnh đạo. 

Lãnh đạo là gì ?

Lãnh đạo là một tập hợp các kỹ năng và một tâm lý nhất định mà bất kỳ ai cũng có thể thành thạo theo thời gian. Lãnh đạo không phải là một phương trình có tổng bằng không. Khi một người khai thác quyền lực của họ để lãnh đạo, điều đó sẽ tăng cường cơ hội lãnh đạo của những người khác, thay vì làm giảm đi cơ hội lãnh đạo của họ. Bởi vì định nghĩa cuối cùng của lãnh đạo là trao quyền cho những người khác cũng trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả. 

Đó là lý do tại sao nhiều nhà lãnh đạo mang tính biểu tượng có những người cố vấn đáng kinh ngạc dẫn đường cho sự thành công của họ. Khi một người bắt đầu nắm lấy vai trò lãnh đạo trong tay, họ chắc chắn sẽ kết nối với những người khác đã nắm vững nghệ thuật lãnh đạo.

Tầm quan trọng của lãnh đạo là gì?

Tầm quan trọng của khả năng lãnh đạo nằm ở khả năng hoàn thành công việc. Khả năng lãnh đạo cho phép bạn truyền đạt một tầm nhìn rõ ràng và sau đó đoàn kết nhóm của bạn xung quanh tầm nhìn đó. Các công ty có các nhà lãnh đạo tuyệt vời thường sẽ luôn sáng tạo, đổi mới và nhanh nhẹn. Họ cũng xây dựng văn hóa công ty theo hướng tích cực với ý thức về mục đích và niềm đam mê. 

Tóm lại, khả năng lãnh đạo hiệu quả sẽ góp phần giúp cải thiện lợi nhuận cho công ty, giảm doanh thu và cùng với đó là tư duy cải tiến liên tục. Nhưng tầm quan trọng của lãnh đạo còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Đó là một tập hợp các kỹ năng bạn có thể mang theo khi tham gia vào các mối quan hệ và trên con đường cải thiện bản thân. Và bạn có thể bắt đầu học chúng ngày hôm nay.

Điều gì tạo nên một người lãnh đạo tốt?

Để phát triển sự hiểu biết về ý nghĩa thực sự của lãnh đạo, bạn không chỉ phải tự hỏi bản thân rằng “lãnh đạo là gì?” mà còn cả “ người lãnh đạo vĩ đại là gì?”. 

Lãnh đạo vĩ đại - lãnh đạo chất lượng - là lãnh đạo đầy tớ. Lãnh đạo đầy tớ đề cập đến người muốn ảnh hưởng đến người khác để phục vụ lợi ích lớn hơn. Họ không chỉ muốn đi từ Điểm A đến Điểm B, và họ không tìm kiếm một kết quả chỉ có lợi cho bản thân; một nhà lãnh đạo vĩ đại luôn có một bức tranh lớn trong tâm trí. Họ luôn tìm kiếm các cách để không chỉ giúp đỡ bản thân mà còn để giúp đỡ những người khác và cộng đồng nói chung. Họ cố gắng tìm ra cách để ảnh hưởng đến cộng đồng và văn hóa của họ, theo cách mà tất cả những người tham gia vào cộng đồng đều có lợi. Phục vụ những điều tốt đẹp hơn là động lực của họ, còn được gọi là mục đích của họ.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất trên thế giới đều có mục đích rõ ràng trước khi hành động. Mục đích khiến chúng ta kiên cường và mạnh mẽ. Nếu không có mục đích đó, bạn rất dễ bị thất bại, suy sụp kéo dài và trầm cảm. Đó là bởi vì mục đích là thứ duy trì động lực để chúng ta vượt qua khi mọi thứ trở nên khó khăn. 

Khi bạn muốn phát triển các kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, hãy hướng tới mục đích thúc đẩy bạn. Mục đích của bạn là động lực thúc đẩy bạn tiếp tục khi bạn phải đối mặt với những trở ngại và thách thức không thể tránh khỏi của bất kỳ cuộc hành trình đáng giá nào. Đó là thứ sẽ giúp bạn nâng đỡ và nâng đỡ những người xung quanh bạn bất cứ khi nào thất bại xuất hiện. Đó là năng lượng của bạn. Đó là Kryptonite dành cho sự thất bại và chán nản, và đó là thứ sẽ mang lại cho bạn sự tập trung và định hướng giữa sự hỗn loạn. Nói cách khác, mục đích của bạn là kim chỉ nam của sự lãnh đạo.

Điều gì tạo nên một người lãnh đạo tốt

Hãy khám phá “người lãnh đạo” bên trong bạn!

Trên thế giới này có rất nhiều loại nhà lãnh đạo khác nhau với vô số mục tiêu mà họ hướng tới, nhưng có một số phẩm chất và phong cách chung thường thấy ở những nhà lãnh đạo giỏi nhất. Họ cam kết sử dụng thời gian, sự cống hiến, tính nhất quán và mục đích riêng biệt để đạt được mục tiêu của mình. Bạn cũng có thể trau dồi những kỹ năng này và trở thành một trong những người vĩ đại. 

Bằng cách nắm vững bộ kỹ năng lãnh đạo của riêng mình, bạn không chỉ có thể thúc đẩy bản thân tiến gần hơn đến mục đích của mình mà còn khuyến khích những người xung quanh khai thác kỹ năng của chính họ. Dưới đây, G Office giới thiệu đến bạn một số tài nguyên sẽ giúp bạn củng cố và hoàn thiện khả năng lãnh đạo của mình. Cùng khám phá nhé!

Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo nổi bật?

Không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo giỏi. Rất ít nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại. Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc, đầy cảm hứng?

Làm chủ các mối quan hệ:

Định nghĩa của một nhà lãnh đạo giỏi là gì? Khả năng lãnh đạo của bạn, ở một mức độ lớn, được xác định bởi chất lượng của các mối quan hệ xung quanh bạn: mối quan hệ của bạn với gia đình, bạn bè và những người quan trọng khác, mối quan hệ nghề nghiệp và mối quan hệ của bạn với chính mình.

Các mối quan hệ về cơ bản rất quan trọng đối với chúng ta với tư cách là con người, bởi vì chính những kết nối mà chúng ta tạo ra với nhau cho phép chúng ta thoát khỏi những giới hạn nhận thức được và theo đuổi mục tiêu của mình. Chúng tôi không muốn nói đến loại kết nối mạng hời hợt. Loại kết nối mà chúng ta đang nói đến những mối liên hệ cá nhân, sâu sắc, nơi bạn thực sự làm quen với ai đó và nhu cầu cơ bản của họ với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có thể thu hút khi truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực và lâu dài ở người đó. 

Khả năng truyền cảm hứng cho sự thay đổi là định nghĩa thực sự của một nhà lãnh đạo giỏi và bất kỳ ai cũng có thể học cách làm điều đó. Để tạo ra những kết nối này, chúng ta cần phải suy nghĩ xa hơn việc xây dựng mối quan hệ chỉ đơn giản là để phục vụ bất cứ nhu cầu nào của chúng ta vào lúc này, thay vào đó, hãy tập trung vào việc thực sự hiểu và đánh giá cao nơi mọi người đến từ đó để chúng ta có thể phục vụ họ tốt nhất.

Tối đa hóa thời gian

Trong nỗ lực thu hút chủ tịch của Pepsi-Cola, John Sculley, đến với Apple, Steve Jobs đã hỏi: “Bạn muốn dành phần đời còn lại của mình để bán nước có đường hay bạn muốn thay đổi thế giới?”. 

Steves Jobs có một tầm nhìn đẹp, hấp dẫn và cuối cùng đã thành hiện thực. Làm thế nào ông ấy đạt được nó? Điều gì đã khiến ông trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời đến mức có thể biến Apple thành một trong những công ty công nghệ thành công nhất trên thế giới, đồng thời biến khách hàng và nhân viên của mình thành những người hâm mộ cuồng nhiệt? 

Một trong những tài năng ngoạn mục nhất của Steve Jobs là khả năng tập trung vào tầm nhìn rõ ràng cho sản phẩm tiếp theo của Apple. Ông ấy có một tầm nhìn rõ ràng về những gì ông muốn và sử dụng các kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời để đạt được mục tiêu của mình. Bằng cách hướng dẫn đội ngũ nhân viên của mình tập trung vào việc phát triển các sản phẩm như iMac, iPod và iPhone - những sản phẩm thống trị thị trường của họ, ông đã đưa Apple đi đến con đường thành công, mà có lẽ sẽ không thể thành hiện thực nếu không có sự tập trung rõ ràng và sự hiểu biết về cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi của chính ông. 

Một trong những tài sản lớn nhất của chúng ta là thời gian. Không có gì bí mật khi trong thế giới kỹ thuật số ngày nay đã quá bão hòa với những thứ như mạng xã hội, email, tin nhắn văn bản và vô số những thứ gây xao nhãng khác, nhiều người trong chúng ta cảm thấy thiếu thời gian để thực hiện mọi thứ. Nhưng đừng để giả định rằng quỹ thời gian hạn hẹp ngăn cản bạn nắm quyền kiểm soát. 

Định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi là người biết làm thế nào để tối đa hóa thời gian của họ bằng cách tập trung sự chú ý vào những kết quả quan trọng nhất đối với họ. Và việc làm chủ thời gian còn vượt ra ngoài việc học để tối đa hóa thời gian của chính bạn và biết cách dạy và hướng dẫn người khác làm điều tương tự. Khi bạn học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc giúp bản thân và những người khác vượt qua sự lộn xộn và tập trung vào kết quả nói trực tiếp đến các mục tiêu phù hợp nhất và có giá trị nhất.

Đi tìm sự chắc chắn trong thời gian không chắc chắn

Thông thường, mục tiêu càng lớn thì con đường đạt được nó càng không rõ ràng. Đó là lý do tại sao định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi bao gồm khả năng trau dồi sự chắc chắn trong đội ngũ của họ, ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn nhất. 

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, là một ví dụ tuyệt vời cho điều này. Sau khi tìm thấy thành công tài chính đáng kể khi làm việc cho Bankers Trust và sau đó là D.E. Shaw, một quỹ đầu cơ, Bezos đã mạo hiểm có tính toán bằng cách nghỉ việc để bắt đầu khởi nghiệp Amazon từ ga-ra của mình. Tuy nhiên, bất chấp những thành công ban đầu, rõ ràng là Amazon sẽ sụp đổ, cùng với phần còn lại của ngành công nghệ khi “bong bóng dot-com” giai đoạn 2000-2001 bùng nổ.

Nhưng Jeff Bezos biết cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và anh ấy đã vượt qua trở ngại này bằng cách trau dồi sự chắc chắn đối với bản thân và với đội ngũ của anh ấy. Anh ấy tin tưởng vào tầm nhìn mà anh ấy có trong mắt mình và có thể sử dụng niềm tin đó để tạo ra sự chắc chắn giữa các cổ đông của mình.

Sự tự tin của anh ấy vào tương lai của công ty được chuyển thành khả năng thuyết phục truyền cảm hứng và sức mạnh tạo ra hiệu ứng gợn sóng về sự chắc chắn xung quanh anh ấy. Điều này đã soi sáng con đường dẫn đến tương lai, ngay cả khi đang ở giữa một hoàn cảnh dường như tăm tối và vô vọng. Không có thành tựu nào đáng để tạo ra mà không có ít nhất một chút không chắc chắn. Định nghĩa của một nhà lãnh đạo giỏi là khả năng nhìn thấy mặt tích cực của sự không chắc chắn và sử dụng nó để trở thành người đổi mới và phá vỡ.

Thiết lập mục đích cụ thể

Làm chủ các mối quan hệ, thời gian và sự chắc chắn là điều cần thiết khi nói đến cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng những điều này sẽ là kỹ năng bị lãng phí nếu bạn không có mục đích thúc đẩy những gì bạn đang làm. Khi bạn có mục đích, việc học cách cân bằng giữa lợi nhuận và đam mê trở nên dễ dàng hơn nhiều và sẽ giúp bạn học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Nếu ai đó hỏi bạn làm gì để kiếm sống, bạn sẽ nói gì với họ? Bạn gọi nó là công việc, hay bạn gọi nó là một sứ mệnh? Bạn trả lời với sự tự hào hay cảm thấy xấu hổ khi bạn không làm điều gì đó mà bạn quan tâm hơn? Khi chúng ta nói về thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi, chúng ta phải nói đến tình yêu của các nhà lãnh đạo dành cho doanh nghiệp của họ. Nếu nó chỉ để hoạt động, thì nó có thể lấy của bạn nhiều hơn là cho đi. Nhưng nếu đó là một sứ mệnh, thì đó chính là cuộc sống tinh thần và tâm lý được tạo nên. 

Đó là động lực giúp bạn vượt qua những thất bại, cho phép bạn nâng cao tinh thần cho các thành viên trong đội ngũ của mình khi bạn gặp thử thách hay một vật cản bất kỳ, và mọi thứ cản trở tầm nhìn của bạn về mục tiêu cuối cùng của bạn. Mục đích là động lực sống của cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và điều cần thiết để hiện thực hóa tầm nhìn của bạn.

Có tầm nhìn xa cho mục đích của mình

Để học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải có tầm nhìn xa. Nhưng tầm nhìn không phải là tất cả về tương lai. Một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp thất bại là do các nhà lãnh đạo không có tầm nhìn thực sự.

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng hiểu biết sâu sắc không chỉ những gì họ muốn trong tương lai mà còn cả hiện tại như thế nào. Định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi là sở hữu sự rõ ràng và khả năng hành động dựa trên sự rõ ràng đó. Rất nhiều doanh nhân rơi vào bẫy tê liệt khi nghĩ rằng hoàn cảnh của họ quá thảm khốc. 

Về mặt văn hóa, chúng ta có thói quen làm thê thảm hóa các tình huống của mình và cho rằng mọi thứ ảm đạm hơn thực tế. Nghĩ rằng tình huống là vô vọng và không thể thay đổi là một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người không hài lòng trong công việc. Dòng suy nghĩ này sẽ ngăn bạn nhìn thấy một tương lai tốt đẹp hơn, đây là kỹ năng cuối cùng bạn phải có khi học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. 

Người lãnh đạo cần có tầm nhìn xa

Một khi bạn nhìn thấy mọi thứ như hiện tại, thì bạn cần phải nhìn nhận chúng tốt hơn hiện tại để bạn có điều gì đó để hướng tới. Nếu bạn không thể hình dung chính xác những gì bạn muốn cho tương lai của công ty, bạn sẽ không thể yêu cầu những gì bạn muốn cho những người có thể đáp ứng bạn. Bạn cũng sẽ không thể cho đội ngũ nhân viên của mình thấy họ đang làm gì và tại sao. Khi bạn có một tầm nhìn rõ ràng, bạn có thể hình thành mối liên hệ sâu sắc với những người xung quanh và phát triển các chiến lược cũng như kế hoạch hành động lớn để giúp bạn đạt được tầm nhìn của mình. 

Một khi bạn đã nắm vững mối quan hệ, thời gian, mục đích và tầm nhìn, bạn có thể thực sự biết cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và hoàn thành bất cứ điều gì.

Vì sao phải xác định phong cách lãnh đạo của bản thân?

Có rất nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau, mỗi người đều sẽ sở hữu một thế mạnh riêng. Hãy tìm hiểu xem đâu là phong cách phù hợp nhất với bạn và kết quả mà bạn muốn truyền cảm hứng.

Hiểu được phong cách lãnh đạo phù hợp nhất với tính cách cụ thể của bạn không chỉ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn và làm chủ bản thân. Bạn sẽ tìm hiểu về những phẩm chất mạnh nhất của mình để có thể phát huy tối đa chúng, đồng thời hiểu rõ hơn về những điều cần làm để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Phong cách lãnh đạo của bạn ảnh hưởng đến cách bạn kết nối và giao tiếp với đội ngũ của mình, liên quan đến phong cách làm việc của họ, giải quyết xung đột và hơn thế nữa. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải chỉ vì bạn cảm thấy phù hợp hơn với một phong cách nhất định không có nghĩa là bạn không thể sử dụng phong cách khác nếu tình huống bắt buộc. Một số loại phong cách lãnh đạo hiệu quả hơn đối với một số thách thức cụ thể so với những loại khác, vì vậy đừng ngại rút chân ra từ một phong cách khác nếu bạn cảm thấy nó sẽ giúp ích cho mục tiêu của bạn.

Các nhà lãnh đạo có đủ mọi giới tính, lứa tuổi và kiểu tính cách. Điểm chung của họ là khả năng truyền cảm hứng cho người khác và hoàn thành công việc. Bạn có thể sẽ sử dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau tùy thuộc vào cách bạn xử lý căng thẳng, người bạn đang tương tác và mục tiêu hiện tại của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có một phong cách lãnh đạo nổi trội nhất đến với bạn một cách tự nhiên nhất.

Có 11 phong cách lãnh đạo chủ đạo nhất:

 • Nhà lãnh đạo đầy tớ;
 • Nhà lãnh đạo đích thực;
 • Nhà lãnh đạo dân chủ;
 • Nhà lãnh đạo mạo hiểm;
 • Nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn;
 • Nhà lãnh đạo huấn luyện;
 • Nhà lãnh đạo liên kết;
 • Nhà lãnh đạo thấu cảm;
 • Nhà lãnh đạo kiểu mẫu;
 • Nhà lãnh đạo chỉ huy;
 • Nhà lãnh đạo theo tình huống.

Có lẽ đến đây phần nào đã giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về khái niệm lãnh đạo là gì rồi đúng không. Các bạn thấy đó, kiên trì rèn luyện sẽ thành công, trở thành một người lãnh đạo cũng vậy, không nhất thiết bạn phải là người có tố chất bẩm sinh mới có thể làm được. Hãy tự tin khẳng định vị thế bản thân của mình bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để trở thành một người quản lý hiệu quả?