G-OFFICE

G-OFFICE

G-OFFICE

Tin tức

Kỳ vọng mức tăng trưởng mạnh của thị trường văn phòng cho thuê

Là một thị trường mới nổi nhiều triển vọng tại khu vực, trong năm 2017, văn phòng cho thuê Sài Gòn đã tăng giá ấn tượng khi vọt lên mức cao nhất từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ trống xuống mức cực thấp. Theo ước tính của đơn vị này, giá thuê văn phòng hạng A cá biệt tại trung tâm quận 1 có thể tăng đến 20%.

Áp lực tìm vị trí trống tại những tòa văn phòng Sài Gòn có thể kéo dài đến cuối năm 2019. Để tránh ngân sách bị ảnh hưởng khi giá thuê tăng, các khách thuê cần được tư vấn giải pháp sáng tạo và những chiến lược dứt khoát.

Trái với dự báo này, những đơn vị khác như Savills, CBRE và JLL chỉ đánh giá văn phòng cho thuê Sài Gòn mỗi năm chỉ tăng ở ngưỡng 5-7%.

Ngoài Tp.HCM, báo cáo của Cushman & Wakefield cũng thể hiện kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều thị trường khác trong năm trong năm 2018 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

G Office Chi nhánh Saigoin Trade center - Cho thuê văn phòng, Văn phòng chia sẻ

Tại Singapore, dự báo, giá thuê sẽ tăng do nguồn cung từ năm 2018 cũng sẽ tăng. Và tốc độ tăng có thể xấp xỉ 10%, tăng mạnh nhất trong khu vực khi niềm tin kinh doanh và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Singapore đều tăng.

Giá thuê văn phòng tại Singapore tăng trở lại sau hai năm sụt giảm đã giảm phần nào tính cạnh tranh về chi phí giữa Hong Kong với đảo quốc này. Tuy nhiên, so với khu vực CBD (trung tâm) của Singapore, phí bảo hiểm trung bình của Hong Kong vẫn cao hơn trong năm 2018, xấp xỉ 164%. Chênh lệch này có thể vẫn duy trì trong ngắn hạn nên trong 2 năm tới, xu hướng thuê văn phòng tại hai thị trường trên sẽ không khác biệt nhau.

Trong khi đó, giá trị và giá thuê văn phòng Hong Kong tiếp tục có xu thế tăng đến hết năm 2018 nhờ nhu cầu từ các công ty ở Trung Quốc. Vì nhu cầu thuê văn phòng tại khu trung tâm quá cao nên nhiều công ty Trung Quốc không quá quan tâm đến việc giá thuê văn phòng tăng.

Năm 2017, thị trường Hong Kong cũng ghi nhận các giao dịch về toà văn phòng và đất thương mại. Đây chính là tiền đề cho các hợp đồng thuê trong tương lai. Và trong thời gian tới, Hong Kong sẽ vẫn duy trì vị thế số 1 của mình. Tuy nhiên, trước xu hướng mở rộng ra khu vực phi trung tâm, chủ đầu tư có thể sẵn sàng đàm phán lại giá thuê với những khách hàng lớn khi hợp đồng hết hạn.

Tại thị trường Australia, hai khu vực chủ chốt là Sydney và Melbourne cũng có thể có mức tăng giá thuê văn phòng đạt kỷ lục trong năm 2018 khi tỷ lệ trống giảm xuống mức thấp nhất khu vực.

Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, bà Sigrid Zialcita cho biết: "Các điều kiện hiện tại có vẻ xán lạn kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ. Thế nhưng điều tốt nhất đối với thị trường văn phòng cho thuê vẫn chưa đến".

Theo vị chuyên gia này, nhờ sự phục hồi kinh tế, nhu cầu văn phòng tăng và những cải cách trong chính sách đầu tư, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục được hưởng nhiều lợi ích. Tại các thành phố lớn thuộc châu Á Thái Bình Dương, mức hấp thụ văn phòng cho thuê trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 11,1 triệu m2 sàn.

Theo vnexpress.net